ประชุมชี้แจงคณะกรรมการพิจารณา กลั่นกรองการคัดสรร สุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ.2567 (OTOP Product Champion:OPC)
วันที่ 9 กันยายน 2567
เวลา 08.00 น. นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้นางสาวมณฑา กิติมา นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ เข้าร่วมประชุมชี้แจงคณะกรรมการพิจารณา กลั่นกรองการคัดสรร สุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ.2567 (OTOP Product Champion:OPC) ซึ่งประเภทผลิตภัณฑ์ OTOP แบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ อาหาร เครื่องดื่ม ผ้าและเครื่องแต่งกาย ของใช้ของตกแต่งของที่ระลึก และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร โดยใช้หลักเกณฑ์การคัดสรรเฉพาะแต่ละประเภทผลิตภัณฑ์ (Specific Criteria) ซึ่งกำหนดคะแนนรวมไว้ 100 คะแนน ประกอบด้วยหลักเกณฑ์การพิจารณา 3 ด้าน คือ
✅ด้านผลิตภัณฑ์และความเข้มแข็งของชุมชน 25 คะแนน
✅ด้านการตลาดและความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ 20 คะแนน
✅ด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ 55 คะแนน
ซึ่งจะนำมากำหนดกรอบในการจัดระดับผลิตภัณฑ์ (Product Level) ออกเป็น 5 ระดับ ตามค่าคะแนน ได้แก่
????ระดับ 5 ดาว (คะแนนตั้งแต่ 90-100 คะแนน)
????ระดับ 4 ดาว (คะแนนตั้งแต่ 80-89 คะแนน)
????ระดับ 3 ดาว (คะแนนตั้งแต่ 70-79 คะแนน)
????ระดับ 2 ดาว (คะแนนตั้งแต่ 50-69 คะแนน)
????ระดับ 1 ดาว (ได้คะแนนต่ำกว่า 50)